อุปกรณ์และกติกาการเล่นวอลเลย์บอลแบบมืออาชีพ

กีฬาวอลเลย์บอลเป็นกีฬาชนิดหนึ่งที่คนให้ความสนใจพอสมควร แต่อย่างที่ทราบกันดีว่าประเทศไทยของเราค่อนข้างที่จะมีผู้สนับสนุนในด้านกีฬาวอลเลย์บอลไม่เยอะมากเท่าไหร่นัก จึงทำให้นักกีฬาที่มีอยู่จำนวนค่อนข้างน้อยพอสมควร แต่ทว่าก็ยังมีคนให้ความสนใจเกี่ยวกับกีฬาชนิดนี้อยู่ไม่น้อยมากนักเท่าไหร่ และด้วยความที่เป็นกีฬาเราต่างก็รู้ดีว่าผู้คนมักให้ความสนใจมากเป็นพิเศษถึงแม้ว่าจะไม่ค่อยดังมากเท่าไหร่แต่ก็ยังสนใจอยู่ดี ดังนั้นวันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องเกี่ยวกับกีฬาวอลเลย์บอลหลักๆว่ามีอะไรบ้าง

อันดับแรกก็ต้องเป็นสนามแข่งขัน

  • สนามแข่งขันที่เรามักจะคุ้นเคยกันดีนั้น ต้องมีลักษณะที่เป็นพื้นไม้หรือพื้นปูน ที่เรียบ และที่สำคัญย่อมไม่มีอะไรวางขวางไว้ได้อย่างแน่นอน
  • ลักษณะของพื้นไม้หรือพื้นปูนที่ว่านี้จะต้องเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีความกว้างที่ 9 เมตร และมีความยาวที่ 18 เมตร จะมีความสูงนับจากพื้นขึ้นมาประมาณ 7 เมตร และจะมีบริเวณโดยรอบสนามซึ่งห่างจากสนามประมาณ 3 เมตรด้วยกัน
  • แต่ทว่าขนดของสนามที่ได้มาตรฐานในระดับนานาชาตินั้น พวกเขาระบุไว้ว่าให้รอบสนามประมาณ 5 เมตร ส่วนทางด้านหลังนั้นควรมีระยะห่างที่ 8 เมตร และจะต้องมีความสูงที่ 12.5 เมตร
  • สำหรับเส้นรอบสนามนั้น ทุกเส้นจะต้องมีความกว้าง 5 เซนติเมตร ซึ่งจะต้องมีลักษณะสีอ่อนที่ตัดกับพื้นสนาม สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน
  • และสำหรับเส้นแบ่งเขตแดน ที่อยู่ใต้ตาข่าย จะต้องอยู่ตรงกลางกึ่งกลางของสนามเท่านั้น หรือเรียกว่าจะต้องให้ตรงกับตาข่ายพอดี