สัมผัสแรกบนลีกญี่ปุ่น ของ แก้วกัลยา

เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่สนามฟูนาบาชิ อารีนา นับเป็นครั้งแรกที่ แก้วกัลยา กมุลทะลา ได้ลงสนามอย่างเต็มเกม

ตลอดระยะเวลา 5 เดือน นับตั้งแต่ในช่วงเดือนตุลาคม ในการเดินทางไปฝึกซ้อมครั้งแรกกับ เจที มาร์เวลัส บอลเร็วสาวชาวไทย แทบจะไม่ได้ลงเล่นเลยแม้แต่เกมเดียว

อาจจะเป็นเพราะว่า นี่เป็นฤดูกาลแรกของเธอสำหรับในการลงเล่นในแบบต่างแดน อีกทั้งตำแหน่งของเธอนั้นคือบอลเร็ว ที่ถือว่าเป็นอาวุธเด็ดที่จำเป็นจะต้องลับให้คมเสียก่อน ก่อนจะนำไปใช้งาน

2 ฤดูกาลก่อน เจที มาร์เวลัส เป็นทีมที่พึ่งเลื่อนชั้นขึ้นมาสู่ลีกสูงสุดของประเทศญี่ปุ่น และมีผลงานที่เรียกได้ว่าค่อนข้างไปได้สวย

ซีซั่น 2016-17 ที่ยังมี อรอุมา สิทธิรักษ์ ลงเล่นให้กับทีมด้วย เจที จบการแข่งขันในอันดับที่ 4 ของลีก

ส่วนในปี 2017-18 ที่ได้ บรันกิชา มิฮายโลวิช หัวเสาทีมชาติเซอร์เบียเข้ามาร่วมทีม และสามารถทะลุเข้าไปถึงรอบชิงชนะเลิศได้

ซึ่งจากผลงานในปีก่อน ๆ จึงอาจจะเดาได้บ้างว่า เจที มีเป้าหมายในการลุ้นแชมป์ วี.ลีก ดิวิชั่น 1 ในปีนี้ ทำให้สาวจากทีมขอนแก่น สตาร์ วีซี ยังไม่ได้ลงสนามเลยนับตั้งแต่ช่วงเปิดฤดูกาล มาจนถึงช่วงปีใหม่

จึงต้องให้แน่นอนว่า เข้ากับระบบของทีมได้ดีแล้ว จึงจะส่งลงสนาม

ทว่า 2 เกมหลังสุด โยชิฮาระ โทโมโกะ เฮดโค้ชของ เจที มาร์เวลัส ตัดสินใจส่ง แก้วกัลยา ลงไปเล่นในเกมที่พบกับ ฮิซามิสึ สปริงส์ ในช่วงเซตที่ 3 และเกมล่าสุดที่พบกับ ไซตามะ อาเกโอะ เมดิคส์ ที่ได้ลงครบทุกเซต อีกทั้งกระแสในโลกออนไลน์ต่างก็ยินดีที่ “ทิพย์” ได้ลงสนามบ้างแล้ว

อีกประการความคุ้มค่าของการได้ลงเล่นของ แก้วกัลยา กับ ชัชชุอร บนลีกญี่ปุ่น มองว่าค่อนข้างแตกต่างกัน

แน่นอนว่า การได้เล่นบนลีกระดับเอเชีย เป็นประสบการณ์ที่ล้ำค่า และเป็นสิ่งที่น่าภูมิใจของทั้งตัวนักกีฬา รวมทั้งแฟนคลับ

ชัชชุอร ที่หลังจากหายเจ็บ ได้กลายมาเป็นตัวหลักของทีมพีเอฟยู บูลแคทส์ ที่ไม่ว่าจะลงเล่นในเกมไหน โค้ชจำต้องใส่ชื่อสาวน้อยจากบุรีรัมย์ เป็น 6 คนแรกอยู่เสมอ ๆ

แม้ว่าผลงานของทีมจะไม่ดีมากนัก แต่การได้เป็นตัวหลักกับทีม ถือว่าเป็นสิ่งที่น่าภูมิใจ ซึ่งผลงานส่วนตัวของ “บุ๋มบิ๋ม” ก็ทำได้ไม่เลวเช่นกัน

ขณะที่ แก้วกัลยา ได้ลงเล่นกับทีมที่มีเป้าหมายในการลุ้นแชมป์ แม้จะยังไม่ได้รับโอกาสลงสนามในช่วงที่ผ่านมา แต่การได้ลงเล่นร่วมกับทีมที่มีกีฬาระดับโลกอย่าง มิฮายโลวิช ดาวตบชุดแชมป์โลก 2018 จากเซอร์เบีย ถือว่าเป็นอะไรที่คุ้มค่าที่สุดแล้ว

แม้ 2 เกมหลัง ที่เธอเองจะได้ลงสนาม แต่ทีมยังไม่สามารถเก็บชัยชนะได้เลย แต่ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี ที่เราได้มีโอกาสเห็นนักกีฬาไทย ลงสนามเล่นในลีกญี่ปุ่นทั้ง 2 คนพร้อม ๆ กันแล้ว

อีกทั้งไม่แน่ว่า เจที ที่ทำกำลังลุ้นแชมป์อยู่ อาจจะเข้าป้ายคว้าแชมป์ในบั้นปลายฤดูกาลก็เป็นไปได้เช่น

ติดตามเป็นกำลังใจให้ 2 นักกีฬาไทย ใน วี.ลีก ดิวิชั่น 1 ทั้ง แก้วกัลยา กมุลทะลา และ ชัชชุอร โมกศรี ในทีมพีเอฟยู บูลแคทส์ ช่วงท้ายฤดูกาลที่เหลือกันด้วยจ้า

โปรแกรมการถ่ายทอดสด วี.ลีก ดิวิชั่น 1 ฤดูกาล 2018-19 สัปดาห์นี้

วันที่ 26 มกราคม 2562

13.00 น. เจที มาร์เวลัส พบ โทเรย์ แอร์โรวส์ (SMMTV ถ่ายทอดสด)

วันที่ 27 มกราคม 2562

14.00 น. โทเรย์ แอร์โรวส์ พบ พีเอฟยู บลูแคทส์ (SMMTV ถ่ายทอดสด)