‘เจ้าแมวน้ำเงิน’

ล้มแล้วลุก – สู้กันต่อไป ‘เจ้าแมวน้ำเงิน’

จบลงไปกับเกมในสัปดาห์ที่ 3 หลังจากช่วงปีใหม่ ของ วี.ลีก ดิวิชั่น 1 ฤดูกาล 2018-19 ประเทศญี่ปุ่น พร้อมกับการหมดโอกาสเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายของ พีเอฟยู บลูแคทส์ ทีมของ ชัชชุอร โมกศรี

อันที่จริงเราแฟน ๆ ลูกยางชาวไทยเอง เชื่อว่าแม้ไม่ได้เชียร์ทีมไหนเลยในลีกของญี่ปุ่น แต่ก็น่าจะมีลุ้นเอาใจช่วยทีมของนักกีฬาไทย ทั้ง พีเอฟยู ของ ชัชชุอร และ เจที มาร์เวลัส ของ แก้วกัลยา กมุลทะลา

ทีมของ “ทิพย์” อย่าง เจที มาร์เวลัส ผลงานค่อนข้างโดดเด่น และเป็นหนึ่งในทีมลุ้นแชมป์ ซึ่งแน่นอนว่า การลุ้นเชียร์ให้ชนะไม่ใช่เรื่องยาก แต่การลุ้นให้สาวบอลเร็วของไทยลงสนามนั้นยากกว่า

แต่ทว่า 2 เกมหลังสุดของ “รองแชมป์เก่า” แก้วกัลยา ก็ได้ลงมาสัมผัสเกมทั้ง 2 นัด ซึ่งถือว่าเป็นนิมิตหมายที่ดี ที่อาจจะได้เห็นเธอลงเล่นอย่างต่อเนื่องในช่วงที่เหลือ

ขณะที่ “แมวน้ำเงิน” ของ ชัชชุอร ที่เธอเองได้ลงอยู่บ่อยครั้ง อันนี้ก็ต้องลุ้นว่าจะชนะตอนไหน

ซึ่งหลังจากจบเกมในสัปดาห์ที่ 19-20 มกราคม 2562 ก็ต้องยอมรับว่า พีเอฟยู หมดสิทธิ์ผ่านเข้ารอบที่ 2 หรือรอบ 8 ทีมสุดท้ายแน่นอนแล้ว หลังจากแพ้ให้กับทั้ง เดนโซ แอรีบีส์ 0-3 เซต และ โอกายาม่า ซีกัลส์ 1-3 เซต

ย้อนความอีกครั้ง ลีกดิวิชั่น 1 ของญี่ปุ่น มีทีมเข้าร่วมแข่งขันทั้งหมด 11 ทีม แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มละ 5 และ 6 ทีม แต่ละทีมแข่งขันแบบพบกันหมด ทีมละ 20 นัด ทีมอันดับ 1-4 ของแต่ละกลุ่ม ผ่านเข้ารอบที่ 2 ส่วนทีมอันดับ 5-6 ของแต่ละกลุ่ม ต้องไปเล่นในรอบจัดอันดับ

และตอนนี้เป็นที่แน่นอนแล้วว่า พีเอฟยู ได้หล่นไปเล่นในรอบจัดอันดับแล้วแน่น ๆ แม้จะเหลือโปรแกรมการแข่งขันให้ลุ้นอีกถึง 6 นัด

เนื่องด้วย วี.ลีก ดิวิชั่น 1 ใช้วิธีการจัดตารางคะแนน คือ

  1. นับคะแนน (ชนะ 3-0, 3-1 เซต ทีมชนะได้ 3 ทีมแพ้ได้ 0, ชนะ 3-2 เซต ทีมชนะได้ 2 ทีมแพ้ได้ 1)
  2. หากคะแนนเท่ากัน จะวัดกันที่อัตราส่วนของนัดที่ชนะ (นำจำนวนนัดที่ชนะ หารด้วย จำนวนนัดที่แข่ง)
  3. หากอัตราส่วนของนัดชนะเท่ากัน จะวัดกันด้วย อัตราส่วนเซต (นำจำนวนเซตที่ได้ หารด้วย จำนวนเซตที่เสีย)
  4. หากอัตราส่วนเซตเท่ากัน จะวัดกันด้วย อัตราส่วนของคะแนนย่อย (นำคะแนนที่ได้ มาหารด้วย คะแนนที่เสีย)

ตอนนี้ “แมวน้ำเงิน” ลงเล่นไปแล้ว 14 นัด แพ้รวด มีเพียงแค่ 2 คะแนน ตามหลังทีมอันดับ 4 อย่าง ฮิตาชิ ริวาเร ที่ชนะ 8 แพ้ 6 มี 20 คะแนน

อีก 6 เกมที่เหลือ แม้ พีเอฟยู จะชนะรวดทั้ง 6 นัด ชนิดที่เก็บ 3 เซตรวด และให้ ฮิตาชิ แพ้รวด 6 นัด แบบ 0-3 เซตทุกเกม คะแนนก็ไล่ไม่ทัน

เนื่องด้วย พีเอฟยู กับ ฮิตาชิ จะมี 20 คะแนน เท่ากัน แต่ทีมของ ชัชชุอร จะมีจำนวนชนะ 6 แพ้ 14 (นำ 6 หาร 20) หารออกมาแล้วจะได้ 0.3 คะแนน ด้าน ฮิตาชิ จะมีสถิติเป็น ชนะ 8 แพ้ 12 หารมาแล้วได้ 0.4 คะแนน ซึ่งก็ไม่ไม่ทันอยู่ดี

ส่งผลให้ พีเอฟยู ไม่ผ่านเข้ารอบที่ 2 แน่นอนแล้วเป็นทีมแรก ซึ่งจะต้องหล่นไปเล่นในรอบจัดอันดับ

ทั้งนี้ เกมในรอบจัดอันดับ จะมีทีมแข่งขัน 3 ทีม คือทีมอันดับ 5-6 ของทั้งสองกลุ่ม จะเล่นแบบพบกันหมด และทีมที่มีผลงานเป็นอันดับสุดท้าย จะต้องไปเล่นเกมเพลย์-ออฟ เลื่อนชั้น ตกชั้น กับทีมรองแชมป์ของดิวิชั่น 2 เพื่อลุ้นว่าใครจะได้เล่นดิวิชั่น 1 ในฤดูกาล 2019-20

แม้ว่าตอนนี้ ทีมของสาวไทย จะหมดลุ้นแล้ว แต่เราก็ยังต้องส่งแรงใจเชียร์ในทุก ๆ เกมที่เหลือ ให้พยายามเก็บชัยชนะมาให้ได้ เพราะอย่างน้อย นี่คือประสบการณ์ที่ดีของ “น้องบิ๋ม” ที่ได้กลับมาเต็ม ๆ เพื่อพัฒนาฝีมือ และศักยภาพ ก่อนจะกลับมาช่วยทีมชาติไทย ในทุกรายการของปีนี้

สำหรับโปรแกรมการถ่ายทอดสด วี.ลีก ดิวิชั่น 1 ฤดูกาล 2018-19 ในสัปดาห์ต่อไป มีดังนี้

วันที่ 26 มกราคม 2562

โซนตะวันตก

13.00 น. เจที มาร์เวลัส พบ โทเรย์ แอร์โรวส์ (SMMTV ถ่ายทอดสด)

วันที่ 27 มกราคม 2562

อินเตอร์ลีก

14.00 น. โทเรย์ แอร์โรวส์ พบ พีเอฟยู บลูแคทส์ (SMMTV ถ่ายทอดสด)