ย้อนความทรงจำสถิติ “อรอุมา” ในศึก เอวีซี คัพ 2012

ย้อนความสำเร็จของทีมชาติไทยในศึก วอลเลย์บอลหญิง เอวีซี คัพ 2012 และผลงานส่วนตัวของ อรอุมา สิทธิรักษ์ ในรายการนี้ทีมชาติไทยต้องไปสู้ศึกที่ประเทศคาซัคสถาน ณ เมืองอัลมาตี้ โดยมือตบสาวไทยอย่าง อรอุมา ทำผลงานตลอดการแข่งขันได้ยอดเยี่ยมทำคะแนนไปทั้งหมด 124 คะแนน จากการลงเล่นไปทั้งหมด 6 นัด

นอกจากนี้ยังนักกีฬาที่ทำคะแนนได้สูงสุดในการแข่งขัน วอลเลย์บอลหญิง เอวีซี คัพ 2012  และยังได้รางวัลส่วนตัวอีกกด้วยนั้นคือรางวัล นักกีฬาทรงคุณค่าของการแข่งขัน บวกกับ รางวัลผู้เล่นที่ทำคะแนนได้สูงสุดควบด้วยรางวัลนักตบยอดเยี่ยมประจำทัวร์นาเมนท์ นี้อีกด้วย

หลังจากปี 2012 ที่เธอสร้างผลงานไว้นั้นด้วยการลงแข่งทุกนัดรวม 6 นัด และยังเป็นผู้ทำคะแนนสูงสุดในทุกนัดที่ลงเล่น ปัจจุบันก็ยังไม่มีนักตบลูกยางสาวคนไหนทำรายสถิตินี้ลงได้เลย โดยผลงานในรายการนี้ของ อรอุมา แยกออกได้ดังนี้ นัดเปิดสนามพบกับทีมชาติเกาหลีใต้ ทำคะแนนไป 20 คะแนน มานัดที่สอง จะต้องพบกับทีมชาติไต้หวัน ทำคะแนนไป 18 คะแนน นัดที่สามจะต้องพบกับทีมเจ้าภาพ คาซัคสถาน ทำคะแนนไป 26 คะแนน พาทีมชาติไทยผ่านเข้ารอบมาได้ มาที่รอบ 8ทีมสุดท้ายนัดแรกพบกับทีมชาติ อิหร่าน เจ้าตัวทำไป 21 ช่วยให้ทีมชาติไทยผ่านเข้ารอบต่อไป รอบรองชนะเลิศพอกับทีมชาติ เวียดนาม อรอุมา ทำคะแนนไป 16 คะแนน ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศ มาที่รองชิงทีมชาติไทยจะพบกับทีมชาติจีน ไทยเอาชนะไปได้3-1 เซต อรอุมา ทำคะแนนไป 23 คะแนนพาทีมชาติไทยเราคว้าแชมป์รายการนี้มาครองได้สำเร็จ

โดยเครื่องหมายการค้าของ อรอุมา คือการตบที่รุนแรงและการกระโดดเสริฟที่สร้างปัญหาให้กับคู่ต่อสู้ที่จะต้องรับมือการการเสริฟที่หนักหน่วงของเธอ โดยที่เธอก้าวเข้ามารับใช้ทีมชาติไทยครั้งแรกในรายการซีเกมส์ 2006 ที่กรุงโดฮาห์ ประเทศ กาตาร์ และเคยได้รับการยกย่องว่าเป็นมือตบหัวเสาที่ดีที่สุดในเอเชียในยุคหนึ่งก่อนที่ความโรยราจากอายุที่มากขึ้น ทำให้พลังตรงนั้นลดลงไปบ้างแต่ก็ยังคงน่ากลัวและทรงประสิทธิภาพอยู่เช่นเดิม