ย้อนความทรงจำสถิติ “อรอุมา” ในศึก เอวีซี คัพ 2012

ย้อนความสำเร็จของทีมชาติไทยในศึก วอลเลย์บอลหญิง เอวีซี คัพ 2012 และผลงานส่วนตัวของ อรอุมา สิทธิรักษ์ ในรายการนี้ทีมชาติไทยต้องไปสู้ศึกที่ประเทศคาซัคสถาน ณ เมืองอัลมาตี้ โดยมือตบสาวไทยอย่าง อรอุมา ทำผลงานตลอดการแข่งขันได้ยอดเยี่ยมทำคะแนนไปทั้งหมด 124 คะแนน จากการลงเล่นไปทั้งหมด 6 นัด นอกจากนี้ยังนักกีฬาที่ทำคะแนนได้สูงสุดในการแข่งขัน วอลเลย์บอลหญิง เอวีซี คัพ 2012  และยังได้รางวัลส่วนตัวอีกกด้วยนั้นคือรางวัล นักกีฬาทรงคุณค่าของการแข่งขัน บวกกับ รางวัลผู้เล่นที่ทำคะแนนได้สูงสุดควบด้วยรางวัลนักตบยอดเยี่ยมประจำทัวร์นาเมนท์ นี้อีกด้วย หลังจากปี 2012 ที่เธอสร้างผลงานไว้นั้นด้วยการลงแข่งทุกนัดรวม 6 นัด และยังเป็นผู้ทำคะแนนสูงสุดในทุกนัดที่ลงเล่น ปัจจุบันก็ยังไม่มีนักตบลูกยางสาวคนไหนทำรายสถิตินี้ลงได้เลย โดยผลงานในรายการนี้ของ อรอุมา แยกออกได้ดังนี้ นัดเปิดสนามพบกับทีมชาติเกาหลีใต้ ทำคะแนนไป 20 คะแนน มานัดที่สอง จะต้องพบกับทีมชาติไต้หวัน ทำคะแนนไป 18 คะแนน นัดที่สามจะต้องพบกับทีมเจ้าภาพ คาซัคสถาน ทำคะแนนไป 26 คะแนน พาทีมชาติไทยผ่านเข้ารอบมาได้ มาที่รอบ 8ทีมสุดท้ายนัดแรกพบกับทีมชาติ อิหร่าน …

5 สาวนักตบลูกยางเตรียม(อำลา)ทีมชาติไทย

   หลังจากที่เรานั้นเห็นข่าวว่าจะมีนักตบลูกยางถึง 5 คน ที่จะลาออกเพราะว่าเธอนั้นไม่สามารถที่คว้าแชมป์ได้นั้นเป็นเรื่องจริงหรือไม่นั้นเรานั้นไปดูกันเพราะว่าการที่เรานั้นได้ยินข่าวแบบนี้นั้นเรานั้นก็คิดว่าเป็นการที่เรานั้นไม่ค่อยที่จะพอใจสักเท่าไหร่เพราะว่าการที่เรานั้นได้เชียร์ทีมชาติไทยนั้นเรานั้นก็อยากที่จะดูทีมชาติของเรานั้นให้เก่งที่สุด  หรือว่าที่มานั้นเป็นจริงหรือเท็จแค่ไหนนั้นเรานั้นไปดูกันค่ะ แล้วมีใครบ้างที่จะออกจากทีมนั้นเป็นเรื่องจริงหรือเปล่า หนึ่งในนั้นก็มี   นุศรา ต้อมคำ ที่มีการเขียนข่าวว่าเธอนั้นจะลาออกเป็นเรื่องที่จริงหรือเปล่านั้นเรานั้นไปถามเธอกัน  เพราะว่าเธอนั้นได้ออกมาให้เครียร์ให้เรานั้นได้หายข้องใจกันว่า ก่อนหน้านี้นั้นได้มีคนที่เขียนข่าวว่าจะมีนักตบลูกยางรวมกันถึง  5 คนที่จะลาออกจากทีมนั้นเป็นเรื่องที่จริงกันหรือเปล่านั้นเธอนั้นก็ได้ออกมาพูดว่า หลังจากที่เรานั้นได้ไปแข่งขัน  โดยการที่เรานั้นพ่ายแพ้ให้กับเกาหลีใต้  ที่ทำให้เรานั้นอดไปลุยโอลิมปิก 2020 ที่ญี่ปุ่นและก็ได้มีข่าวว่าจะมีนักตบลูกยางถึง 5 คนนั้นที่จะลาออกเพราะว่าเธอนั้นไม่สามารถที่จะคว้าแชมป์นั้นได้นั้นเป็นเรื่องที่ไม่จริงเพราะว่าเธอนั้นไม่คิดว่าเธอนั้นจะวางมือ  เพราะว่าถ้าเธอนั้นจะวางมือนั้นเธอนั้นต้องวางมือด้วยการที่เธอนั้นต้องลาจากวงการนักตบนั้นอย่างที่เธอนั้นได้ทำกันเต็มที่แล้ว แต่ที่นี่นั้นเธอนั้นก็ ได้ทำเต็มที่แล้วแต่ว่ายังไม่ใช่ที่เรื่องที่ดีที่สุดนั้นเธอนั้นไม่คิดว่าเธอนั้นจะวางมือจากทีมชาติ  การที่เรานั้นถูกว่าเรานั้นจะลาจากวงการนี้มีทั้งหมด 5 คนนั้นได้แก่ นุศรา  ต้อมคำ ปลื้มจิตร์  ถินขาว  วิลาวัณย์  อภิญญาพงศ์ อรอุมา  สิทธฺรักษ์ มัลลิกา  กันทอง  ที่ได้มีข่าวว่าพวกเธอนั้นจะวางมือจากการที่ธอนั้นได้เล่นบอลไม่ไปตามที่เธอนั้นคิดเธอนั้นก็เลยที่จะขอโบกมือลานั้นเป้นเรื่องที่ไม่จริง  เพราะว่า นุศรานั้นได้ออกมาบอกให้พวกเรานั้นหายข้องใจกันแล้วว่าถ้าเธอนั้นคิดที่จะลานั้นเธอนนั้นต้องทิ้งทวนให้ดีถ้าเธอนั้นคิดที่จะเลิกเล่นนั้น       แต่ในขณะที่มีการกลับมาของโค้ชด่วน  นั้นโดยการที่เรานั้นเรานั้นกลับมาเพราะว่าก่อนหน้านี้นั้นเรานั้นได้เห็นว่าโค้ชด่วนนั้นได้ออกไปและในตอนนี้นั้นกลับมาทำ

“โค้ชด่วน” ยังอยู่ต่อหลังสมาคมตามตื้อให้กลับมาคุมทัพสาวไทย

หลังจากที่ทีมนักตบลูกยางสาวทีมชาติไทย พลาดตั๋วใบสุดท้ายที่จะไปเล่น โอลิมปิก 2020 ที่ญี่ปุ่น หลังจากพ่ายให้กับทีมชาติเกาหลีใต้ ไป 3 ต่อ 0 เซต จนโค้ชใหญ่ของทีมอย่าง โค้ชด่วน ได้ออกมาแสดงความรับผิดชอบที่พาทีมชาติไทยไปเล่นโอลิมปิกไม่ได้ หลังจากได้เข้าชิงชนะเลิศแต่ก็แพ้เกาหลีใต้ไปในที่สุด รวมรอบนี้ด้วยก็ถือว่าเป็นหนที่ 3 ที่ทีมชาติไทยพลาดโอกาสไปเล่น โอลิมปิก ซึ่งถือว่าเป็นรายการที่ยิ่งใหญที่สุดสำหรับนักตบสาวทีมชาติไทย รวมไปถึงหลังจากจบครั้งนี้แล้วนักกีฬาตัวหลักๆของทีมชาติไทย ก็ต้องอำลาทีมชาติไปถึง 5 คน เพระาอายุเยอะแล้วและเป็นการเปิดช่องทางให้นักกีฬารุ่นใหม่ขึ้นมาแทนด้วย นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลห่งประเทศไทย ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการว่าจะให้ โค้ชด่วน ผู้ฝึกสอนวอลเล่ย์บอลทีมชาติไทย ทำหน้าที่อยู่ต่อหลังจากที่ตัวโค้ชด่วน ได้ออกประกาศรับผิดชอบถึงผลงานที่น่าผิดหวังในครั้งนี้ ทำให้ทีมชาติไทยอดไปเล่นกีฬา โอลิมปิก 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น โดยทางสมาคมยังเชื่อมั่นในฝีมือของ โค้ชด่วน ดนัย ศรีวัชรเมธากุล ว่ายังคงมีความสามารถมากเพียงพอที่จะดูแลทีมวอลเล่ย์บอล สาวทีมชาติไทยได้อย่างแน่นอน เพราะอยู่กับทีมมานานรู้จักนักกีฬาดี แต่จุดที่ต้องแก้ไขก็คือเรื่องของความแข็งแรงทางร่ายกายของนักกีฬามากกว่าที่ผ่านมา ซึ่งแผนการทำทีมในอนาคตอาจจะหานักกายภาพระดับสูงหรือในระดับโลกมาดูแลทีม วอลเลย์บอล ของไทย เพื่อสร้างความแข็งร่ายทางกายภาพล้วนๆเพื่อในอนาคตทั้งนักวอลเลย์บอลรุ่นปัจจุบันและในอนาคตด้วย เพราะเรื่องสำคัญในระยะยาวเราจำเป็นต้องรักษาศักยาภาพให้ติดอยู่ 1 ใน 4 ของเอเชีย เพื่อโควต้าในรายการต่างๆที่จะมีขึ้นและเพื่อจะได้สิทธิไปเล่นโอลิมปิกหรือในรายการชิงแชมป์โลกในรอบคัดเลือกต่อไป โดยที่ โค้ช …

นักตบสาวไทยเตรียมลุยศึก ” วอลเลย์บอล อาเซียน กรังด์ปรีซ์ “

เมื่อวันที่ 19/ก.ย/62 ที่ผ่านมา การแข่งขันวอลเลย์บอลในรายการ sat thaiand volleyball invitation 2019 เมื่อล่าสุดที่ผ่านมา นายจรัสชัย โชคเรืองสกุลรองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานในพิธีต้อนรับทีมที่เข้าการแข่งขัน แซท-ไทยแลนด์ วอลเลย์บอลอินวิเตชั่น ที่จังหวัดนครราชสีมาที่หน้าอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี โดยมีสี่ทีมได้เข้าร่วมการแข่งขัน มีทีมประเทศไทยเวียดนาม อินโดนีเซียและฟิลิปปินส์ เข้าร่วมการกราบไหว้อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ที่เป็นสัญลักษณ์ของ จังหวัดนครราชสีมา จากนั้นตัวแทนทั้งสี่คนนำทีมด้วย กิ๊ฟวิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์ และอรอุมา สิทธิรักษ์ พรพรรณ เกิดปราชญ์ และปิยะนุช แป้นน้อย แล้วก็พร้อยด้วยนักกีฬาทีมต่างๆได้เข้าร่วมกิจกรรมคลินิกสอนบอลเลย์บอล ให้แย่เยาวชน ในจังหวัดนครราชสีมา ทั้งสี่โรงเรียนเพื่อสอนให้ความรู้ต่างๆในการเล่นให้แก่น้องๆและเหล่าเยาวชน วิลาวัณย์ ได้พูดกล่าวเกี่ยวกับกิจกรรม ครั้งนี้ว่าเป็นกิจกรรมที่ดีที่ทางสมาคมกีฬาบอลเลย์บอลนั้นจัดขึ้น โดยเป็นการฝึกและสอนน้องๆและด้วยส่วนตัวนั้นตัวเองเป็นคน นครราชสีมา และเป็นนักกีฬา ให้กับทีมชาติและนักกีฬาในทีมชาติก็จะเป็นคนนครราชสีมากันเยอะ นอกจากนี้เรายังได้รับเกียรติอีก 3 ชาติที่มาเข้าร่วมในการสอนน้องให้รู้ว่าในการเล่นและทักษะของไทย และต่างชาตินั้นแตกต่างกันออกไปเพื่อที่ให้น้องๆนั้นเรียนรู้และเอาทักษะที่เรานั้นเห็นในการลงเล่นนั้นเอาพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น เพื่อที่ตัวเองนั้นอาจจะได้ติดทีมชาติในอนาคตก็ได้ใน ขณะเดียวกันนั้นเราก็ขอเรียนเชิญเหล่าแฟนๆกีฬาให้เข้ามาชมการแข่งขันโยตอนนี้เหล่าต่างชาตินั้นก็ได้เข้ามาพักอยู่ที่นครราชสีมาเพื่อที่จะเข้าการแข่งขัน ในวันที่ 20-22 กันยายนเราจึงอยากเชิญชวนทุกคนหรือใครที่มีเวลาว่างก็มาชมการแข่งขันที่ติดขอบสนามและเรานั้นจะได้เห็นในการเล่นของทีมต่างชาตินั้นเล่นแบบไหนแต่บอกเลยว่าต่างชาตินั้นเขาก็ฝีมือดีเช่นกันดังนั้นเราควรที่จะมาดูการแข่งขันและมาให้กำลังใจในการแข่งขันทุกทีมด้วยเช่นกันในการแข่งขันนั้นไทยจะเจอกับทุกทีมโดยการชิงเป็นทีมที่หนึ่งของอาเซียนเราอยากให้ทุกคนนั้นเข้ามาเชียรทีมไทยกันเพื่อที่เรานั้นจะได้เป็นอันดับหนึ่งของอาเซียน รองประธาน และเลขาธิการสหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย กล่าวว่าสำหรับการแข่งขันรายการนี้ถือเป็นการอุ่นเครื่องก่อนแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ …

สรุปผล วอลเลย์บอลหญิงเนชันส์ลีก 2019

  วอลเลย์บอลหญิงเนชันส์ลีก 2019 ได้จบลงด้วยการเป็นแชมป์สมัยที่ 2 ของ สหรัฐอเมริกา ในรายการนี้มีทีมชาติไทยของเราเข้าร่วมการแข่งขันด้วยในฐานะอันดับที่ 14 ของโลก วันนี้เราจะมาสรุปผลการแข่งขันตั้งแต่รอบสุดท้าย (Final round) ที่ศูนย์กีฬาโอลิมปิกหนานจิง เมืองหนานจิง ประเทศจีน มีทั้งหมด 6 ทีมด้วยกันแบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มล่ะ 3 ทีม กลุ่มเอ มี  ตุรกี จีน อิตาลี กลุ่มบี มี สหรัฐ บราซิล โปแลนด์ กลุ่มเอ กลุ่มนี้เป็น ตุรกีและจีน ผ่านเข้ารอบ 4 ทีมสุดท้าย กลุ่มบี กลุ่มนี้เป็น สหรัฐและบราซิล ผ่านเข้ารอบ 4 ทีมสุดท้าย รอบ 4 ทีมสุดท้าย รอบรองชนะเลิศ รอบชิงอันดับ 3  รอบชิงชนะเลิศ สรุปอันดับการแข่งขันทั้งหมด ผลงานส่วนตัวของทีมชาติไทย สนามที่ …

รายชื่อทีม 8 ซีพี วอลเลย์บอล ไทยแลนด์ ลีก 2018-19

การแข่งขัน วอลเลย์บอลหญิง ซีพี วอลเลย์บอล ไทยแลนด์ ลีก 2018-19 โดยครั้งนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 14 ของการแข่งขัน ซึ่งมีทีมเข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 8 ทีม ดังนี้ สุพรีม ชลบุรี อีเทค ผู้ฝึกสอน ณัฐพนธ์ ศรีสมุทรนาค กัปตันทีม วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์ รายชื่อนักกีฬา สุพรีม ชลบุรี อีเทค สุพัตรา ไพโรจน์  (ไทย) ปิยะนุช แป้นน้อย (ไทย) วิภาวี ศรีทอง (ไทย) หวัง นา  (เวียดนาม) ปลื้มจิตร์ ถินขาว (ไทย) ฐิราวรรณ แสงอบ (ไทย) อาพริเลีย มังกานัง (อินโดนิเซีย) วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์ (ไทย) โสรยา พรมหล้า (ไทย) วัชรียา นวลแจ่ม (ไทย) อัจฉราพร คงยศ (ไทย) ชัชชุอร โมกศรี (ไทย) ธนัชชา สุขสด (ไทย) …

อุปกรณ์และกติกาการเล่นวอลเลย์บอลแบบมืออาชีพ

กีฬาวอลเลย์บอลเป็นกีฬาชนิดหนึ่งที่คนให้ความสนใจพอสมควร แต่อย่างที่ทราบกันดีว่าประเทศไทยของเราค่อนข้างที่จะมีผู้สนับสนุนในด้านกีฬาวอลเลย์บอลไม่เยอะมากเท่าไหร่นัก จึงทำให้นักกีฬาที่มีอยู่จำนวนค่อนข้างน้อยพอสมควร แต่ทว่าก็ยังมีคนให้ความสนใจเกี่ยวกับกีฬาชนิดนี้อยู่ไม่น้อยมากนักเท่าไหร่ และด้วยความที่เป็นกีฬาเราต่างก็รู้ดีว่าผู้คนมักให้ความสนใจมากเป็นพิเศษถึงแม้ว่าจะไม่ค่อยดังมากเท่าไหร่แต่ก็ยังสนใจอยู่ดี ดังนั้นวันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องเกี่ยวกับกีฬาวอลเลย์บอลหลักๆว่ามีอะไรบ้าง อันดับแรกก็ต้องเป็นสนามแข่งขัน สนามแข่งขันที่เรามักจะคุ้นเคยกันดีนั้น ต้องมีลักษณะที่เป็นพื้นไม้หรือพื้นปูน ที่เรียบ และที่สำคัญย่อมไม่มีอะไรวางขวางไว้ได้อย่างแน่นอน ลักษณะของพื้นไม้หรือพื้นปูนที่ว่านี้จะต้องเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีความกว้างที่ 9 เมตร และมีความยาวที่ 18 เมตร จะมีความสูงนับจากพื้นขึ้นมาประมาณ 7 เมตร และจะมีบริเวณโดยรอบสนามซึ่งห่างจากสนามประมาณ 3 เมตรด้วยกัน แต่ทว่าขนดของสนามที่ได้มาตรฐานในระดับนานาชาตินั้น พวกเขาระบุไว้ว่าให้รอบสนามประมาณ 5 เมตร ส่วนทางด้านหลังนั้นควรมีระยะห่างที่ 8 เมตร และจะต้องมีความสูงที่ 12.5 เมตร สำหรับเส้นรอบสนามนั้น ทุกเส้นจะต้องมีความกว้าง 5 เซนติเมตร ซึ่งจะต้องมีลักษณะสีอ่อนที่ตัดกับพื้นสนาม สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน และสำหรับเส้นแบ่งเขตแดน ที่อยู่ใต้ตาข่าย จะต้องอยู่ตรงกลางกึ่งกลางของสนามเท่านั้น หรือเรียกว่าจะต้องให้ตรงกับตาข่ายพอดี

ลูกบอลวอลเลย์บอลที่ดีควรมีลักษณะดังต่อไปนี้

ลูกบอลวอลเลย์บอลที่ดีควรมีลักษณะดังต่อไปนี้ ลูกบอลวอลเลย์บอลที่ดีจะต้องมีลักษณะกลม ทำด้วยหนังฟอกที่สามารถยืดหยุ่นได้ มียางในทำด้วยยางหรือวัตถุที่คล้ายคลึงกัน ต้องมีสีที่สว่าง เส้นรอบรูป 65 – 67 ซม. มีน้ำหนัก 260 – 270 กรัม แรงอัด 0.400-0.450 กรัม/ตร.ซม. ใช้ลูกบอล 3 ลูก สำหรับการแข่งขันวอลเลย์บอลระหว่างชาติ ควรใช้ลูกบอลวอลเลย์บอล 3 ลูก โดยมีคนคอยเก็บลูกบอลให้ประมาณ 6 คน ซึ่งอยู่ที่มุมเขตสนามทั้งสี่มุม มุมละ 1 คน และด้านหลังผู้ตัดสินด้านละ 1 คนด้วย ผู้เข้าร่วมแข่งขันเกมวอลเลย์บอล ใน 1 ทีมประกอบด้วยผู้เล่นไม่เกิน 12 คน ผู้ฝึกสอน 1 คน ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน 1 คน เทรนเนอร์ 1 คน แพทย์ 1 คนนักกีฬาลงแข่งขันตลอดเวลา 6 คน …

เรื่องเล่าจากเล่าประะสบการณ์เล่นวอลเล่ย์บอล

เรื่องนี้ต้องบอกก่อนว่าเรานำมาจาก pantip เพราะเราได้ไปอ่านแล้วรู้สึกน่าสนใจดีจึงได้นำเรื่องราวมาแชร์เป็นประสบการณ์ให้ได้สัมผัสกัน เรื่องก็มีอยู่ว่า นักวอลเล่ย์หญิงจีนเล่าประะสบการณ์เล่นวอลเล่ย์บอลในฟิลิปปินส์ เขาพูดว่า….ถ้าไม่ใช่เป็นเพราะโอกาสที่มาถึงนี้  บางที “เซี่ยเหล่ย” อดีตนักตบหัวเสาของสโมสรชานตง อาจจะเลือกการเลิกเล่นวอลเล่ย์ก็เป็นได้ หรือไม่ก็อาจจะยอมเป็นตัวสำรองให้สโมสรชานตงไปอีกสักหนึ่งฤดูกาล  เธอไม่เคยคิดเลยว่าตัวเองจะได้ออกไปเล่นวอลเล่ย์ต่างแดนที่ฟิลิปปินส์เป็นเวลาเดือนกว่าๆ  แม้ว่ามาตรฐานลีกฟิลิปปินส์จะไม่ได้สูง  แต่ที่นี่ทำให้เธอได้สัมผัสถึงความสุขสนุกสนามอย่างแท้จริงของกีฬาวอลเล่ย์บอล      “ถ้ามีโอกาสอีกฉันก็ยังอยากจะไปลองเล่นที่ลีกประเทศอื่นดูบ้าง  การได้ออกไปเล่นต่างแดนก็ถือเป็นการเรียนรู้และพัฒนาตัวเองวิธีหนึ่ง  ทำให้ฉันเข้าใจวอลเล่ย์บอลได้ดีมากยิ่งขึ้น” เซี่ยเหล่ย ลงเล่นให้สโมสรชานตงในการแข่งขันรอบคัดเลือกกีฬาแห่งชาติจีน แต่ผลปรากฏว่าสโมสรของเธอไม่สามารถผ่านเข้าไปเล่น รอบสุดท้ายกีฬาแห่งชาติจีนได้     แตกต่างจากชุดเยาวชนของสโมสรชานตงที่สามารถไปคว้าแชมป์กีฬาแห่งชาติจีนในประเภทเยาวชนมาได้    จากนั้นสโมสรชานตงเกิดการผลัดเปลี่ยนทีมครั้งใหญ่  ผู้เล่นชุดเยาวชนต่างก็พาเหรดขึ้นสู่ชุดใหญ่ของสโมสร  ทำให้ผู้เล่นเก่าจำนวนหนึ่งต้องเริ่มมองหาเส้นทางเดินใหม่ของตัวเอง  หวางหนานกับโจวชานชานย้ายไปเล่นให้กับสโมสรกว่างตงของโค้ชหลางผิง เดือนกันยายนปีที่แล้ว   มีพี่ในวงการวอลเล่ย์มาเลียบเคียงถามเธอว่าสนใจไปเล่นวอลเล่ย์ในประเทศแถบอาเซียนบ้างหรือเปล่า? เซี่ยเหล่ยลังเลไตร่ตรองอยู่นาน  “ใจฉันคิดอยากออกไปดูโลกภายนอก  อยากไปดูว่าคนอื่นเขาฝึกซ้อมแข่งขันกันยังไง?  แต่ก็กังวลว่าตัวเราไม่ได้ฝึกซ้อมมาเป็นเวลานาน  เกรงว่าสภาพร่างกายจะไม่พร้อม ”  แต่สุดท้ายเซี่ยเหล่ยก็ตัดสินใจออกไปเล่นดู  ได้สมาคมวอลเล่ย์จีน เฝิงคุนให้ความช่วยเหลือในการย้าย  เซี่ยเหล่ยจึงได้ย้ายไปเล่นสโมสร Cignal ของฟิลิปปินส์ 5 พ.ย. คือวันออกเดินทาง  เป็นครั้งแรกของเซี่ยเหล่ยที่ออกไปต่างประเทศตัวคนเดียว ตลอดชีวิตการเป็นนักกีฬาของเธอยังไม่เคยมีประสบการณ์เช่นนี้มาก่อน  จึงรู้สึกกังวลใจอยู่บ้าง “ตอนนั้นฉันคิดแต่ว่าอย่าทำให้ตัวเองต้องขายหน้าก็พอ ! ”  เซี่ยเหล่ยหัวเราะ แต่ที่ทำให้เธอคาดคิดไม่ถึงก็คือ โค้ช ผู้ช่วยโค้ช  กัปตันทีม รองกัปตันทีมของสโมสร …