นักตบสาวไทยเตรียมลุยศึก ” วอลเลย์บอล อาเซียน กรังด์ปรีซ์ “

เมื่อวันที่ 19/ก.ย/62 ที่ผ่านมา การแข่งขันวอลเลย์บอลในรายการ sat thaiand volleyball invitation 2019 เมื่อล่าสุดที่ผ่านมา นายจรัสชัย โชคเรืองสกุลรองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานในพิธีต้อนรับทีมที่เข้าการแข่งขัน แซท-ไทยแลนด์ วอลเลย์บอลอินวิเตชั่น ที่จังหวัดนครราชสีมาที่หน้าอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี โดยมีสี่ทีมได้เข้าร่วมการแข่งขัน มีทีมประเทศไทยเวียดนาม อินโดนีเซียและฟิลิปปินส์ เข้าร่วมการกราบไหว้อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ที่เป็นสัญลักษณ์ของ จังหวัดนครราชสีมา จากนั้นตัวแทนทั้งสี่คนนำทีมด้วย กิ๊ฟวิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์ และอรอุมา สิทธิรักษ์ พรพรรณ เกิดปราชญ์ และปิยะนุช แป้นน้อย แล้วก็พร้อยด้วยนักกีฬาทีมต่างๆได้เข้าร่วมกิจกรรมคลินิกสอนบอลเลย์บอล ให้แย่เยาวชน ในจังหวัดนครราชสีมา ทั้งสี่โรงเรียนเพื่อสอนให้ความรู้ต่างๆในการเล่นให้แก่น้องๆและเหล่าเยาวชน วิลาวัณย์ ได้พูดกล่าวเกี่ยวกับกิจกรรม ครั้งนี้ว่าเป็นกิจกรรมที่ดีที่ทางสมาคมกีฬาบอลเลย์บอลนั้นจัดขึ้น โดยเป็นการฝึกและสอนน้องๆและด้วยส่วนตัวนั้นตัวเองเป็นคน นครราชสีมา และเป็นนักกีฬา ให้กับทีมชาติและนักกีฬาในทีมชาติก็จะเป็นคนนครราชสีมากันเยอะ นอกจากนี้เรายังได้รับเกียรติอีก 3 ชาติที่มาเข้าร่วมในการสอนน้องให้รู้ว่าในการเล่นและทักษะของไทย และต่างชาตินั้นแตกต่างกันออกไปเพื่อที่ให้น้องๆนั้นเรียนรู้และเอาทักษะที่เรานั้นเห็นในการลงเล่นนั้นเอาพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น เพื่อที่ตัวเองนั้นอาจจะได้ติดทีมชาติในอนาคตก็ได้ใน ขณะเดียวกันนั้นเราก็ขอเรียนเชิญเหล่าแฟนๆกีฬาให้เข้ามาชมการแข่งขันโยตอนนี้เหล่าต่างชาตินั้นก็ได้เข้ามาพักอยู่ที่นครราชสีมาเพื่อที่จะเข้าการแข่งขัน ในวันที่ 20-22 กันยายนเราจึงอยากเชิญชวนทุกคนหรือใครที่มีเวลาว่างก็มาชมการแข่งขันที่ติดขอบสนามและเรานั้นจะได้เห็นในการเล่นของทีมต่างชาตินั้นเล่นแบบไหนแต่บอกเลยว่าต่างชาตินั้นเขาก็ฝีมือดีเช่นกันดังนั้นเราควรที่จะมาดูการแข่งขันและมาให้กำลังใจในการแข่งขันทุกทีมด้วยเช่นกันในการแข่งขันนั้นไทยจะเจอกับทุกทีมโดยการชิงเป็นทีมที่หนึ่งของอาเซียนเราอยากให้ทุกคนนั้นเข้ามาเชียรทีมไทยกันเพื่อที่เรานั้นจะได้เป็นอันดับหนึ่งของอาเซียน รองประธาน และเลขาธิการสหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย กล่าวว่าสำหรับการแข่งขันรายการนี้ถือเป็นการอุ่นเครื่องก่อนแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ …

สรุปผล วอลเลย์บอลหญิงเนชันส์ลีก 2019

  วอลเลย์บอลหญิงเนชันส์ลีก 2019 ได้จบลงด้วยการเป็นแชมป์สมัยที่ 2 ของ สหรัฐอเมริกา ในรายการนี้มีทีมชาติไทยของเราเข้าร่วมการแข่งขันด้วยในฐานะอันดับที่ 14 ของโลก วันนี้เราจะมาสรุปผลการแข่งขันตั้งแต่รอบสุดท้าย (Final round) ที่ศูนย์กีฬาโอลิมปิกหนานจิง เมืองหนานจิง ประเทศจีน มีทั้งหมด 6 ทีมด้วยกันแบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มล่ะ 3 ทีม กลุ่มเอ มี  ตุรกี จีน อิตาลี กลุ่มบี มี สหรัฐ บราซิล โปแลนด์ กลุ่มเอ กลุ่มนี้เป็น ตุรกีและจีน ผ่านเข้ารอบ 4 ทีมสุดท้าย กลุ่มบี กลุ่มนี้เป็น สหรัฐและบราซิล ผ่านเข้ารอบ 4 ทีมสุดท้าย รอบ 4 ทีมสุดท้าย รอบรองชนะเลิศ รอบชิงอันดับ 3  รอบชิงชนะเลิศ สรุปอันดับการแข่งขันทั้งหมด ผลงานส่วนตัวของทีมชาติไทย สนามที่ …

รายชื่อทีม 8 ซีพี วอลเลย์บอล ไทยแลนด์ ลีก 2018-19

การแข่งขัน วอลเลย์บอลหญิง ซีพี วอลเลย์บอล ไทยแลนด์ ลีก 2018-19 โดยครั้งนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 14 ของการแข่งขัน ซึ่งมีทีมเข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 8 ทีม ดังนี้ สุพรีม ชลบุรี อีเทค ผู้ฝึกสอน ณัฐพนธ์ ศรีสมุทรนาค กัปตันทีม วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์ รายชื่อนักกีฬา สุพรีม ชลบุรี อีเทค สุพัตรา ไพโรจน์  (ไทย) ปิยะนุช แป้นน้อย (ไทย) วิภาวี ศรีทอง (ไทย) หวัง นา  (เวียดนาม) ปลื้มจิตร์ ถินขาว (ไทย) ฐิราวรรณ แสงอบ (ไทย) อาพริเลีย มังกานัง (อินโดนิเซีย) วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์ (ไทย) โสรยา พรมหล้า (ไทย) วัชรียา นวลแจ่ม (ไทย) อัจฉราพร คงยศ (ไทย) ชัชชุอร โมกศรี (ไทย) ธนัชชา สุขสด (ไทย) …

อุปกรณ์และกติกาการเล่นวอลเลย์บอลแบบมืออาชีพ

กีฬาวอลเลย์บอลเป็นกีฬาชนิดหนึ่งที่คนให้ความสนใจพอสมควร แต่อย่างที่ทราบกันดีว่าประเทศไทยของเราค่อนข้างที่จะมีผู้สนับสนุนในด้านกีฬาวอลเลย์บอลไม่เยอะมากเท่าไหร่นัก จึงทำให้นักกีฬาที่มีอยู่จำนวนค่อนข้างน้อยพอสมควร แต่ทว่าก็ยังมีคนให้ความสนใจเกี่ยวกับกีฬาชนิดนี้อยู่ไม่น้อยมากนักเท่าไหร่ และด้วยความที่เป็นกีฬาเราต่างก็รู้ดีว่าผู้คนมักให้ความสนใจมากเป็นพิเศษถึงแม้ว่าจะไม่ค่อยดังมากเท่าไหร่แต่ก็ยังสนใจอยู่ดี ดังนั้นวันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องเกี่ยวกับกีฬาวอลเลย์บอลหลักๆว่ามีอะไรบ้าง อันดับแรกก็ต้องเป็นสนามแข่งขัน สนามแข่งขันที่เรามักจะคุ้นเคยกันดีนั้น ต้องมีลักษณะที่เป็นพื้นไม้หรือพื้นปูน ที่เรียบ และที่สำคัญย่อมไม่มีอะไรวางขวางไว้ได้อย่างแน่นอน ลักษณะของพื้นไม้หรือพื้นปูนที่ว่านี้จะต้องเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีความกว้างที่ 9 เมตร และมีความยาวที่ 18 เมตร จะมีความสูงนับจากพื้นขึ้นมาประมาณ 7 เมตร และจะมีบริเวณโดยรอบสนามซึ่งห่างจากสนามประมาณ 3 เมตรด้วยกัน แต่ทว่าขนดของสนามที่ได้มาตรฐานในระดับนานาชาตินั้น พวกเขาระบุไว้ว่าให้รอบสนามประมาณ 5 เมตร ส่วนทางด้านหลังนั้นควรมีระยะห่างที่ 8 เมตร และจะต้องมีความสูงที่ 12.5 เมตร สำหรับเส้นรอบสนามนั้น ทุกเส้นจะต้องมีความกว้าง 5 เซนติเมตร ซึ่งจะต้องมีลักษณะสีอ่อนที่ตัดกับพื้นสนาม สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน และสำหรับเส้นแบ่งเขตแดน ที่อยู่ใต้ตาข่าย จะต้องอยู่ตรงกลางกึ่งกลางของสนามเท่านั้น หรือเรียกว่าจะต้องให้ตรงกับตาข่ายพอดี

ลูกบอลวอลเลย์บอลที่ดีควรมีลักษณะดังต่อไปนี้

ลูกบอลวอลเลย์บอลที่ดีควรมีลักษณะดังต่อไปนี้ ลูกบอลวอลเลย์บอลที่ดีจะต้องมีลักษณะกลม ทำด้วยหนังฟอกที่สามารถยืดหยุ่นได้ มียางในทำด้วยยางหรือวัตถุที่คล้ายคลึงกัน ต้องมีสีที่สว่าง เส้นรอบรูป 65 – 67 ซม. มีน้ำหนัก 260 – 270 กรัม แรงอัด 0.400-0.450 กรัม/ตร.ซม. ใช้ลูกบอล 3 ลูก สำหรับการแข่งขันวอลเลย์บอลระหว่างชาติ ควรใช้ลูกบอลวอลเลย์บอล 3 ลูก โดยมีคนคอยเก็บลูกบอลให้ประมาณ 6 คน ซึ่งอยู่ที่มุมเขตสนามทั้งสี่มุม มุมละ 1 คน และด้านหลังผู้ตัดสินด้านละ 1 คนด้วย ผู้เข้าร่วมแข่งขันเกมวอลเลย์บอล ใน 1 ทีมประกอบด้วยผู้เล่นไม่เกิน 12 คน ผู้ฝึกสอน 1 คน ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน 1 คน เทรนเนอร์ 1 คน แพทย์ 1 คนนักกีฬาลงแข่งขันตลอดเวลา 6 คน …

เรื่องเล่าจากเล่าประะสบการณ์เล่นวอลเล่ย์บอล

เรื่องนี้ต้องบอกก่อนว่าเรานำมาจาก pantip เพราะเราได้ไปอ่านแล้วรู้สึกน่าสนใจดีจึงได้นำเรื่องราวมาแชร์เป็นประสบการณ์ให้ได้สัมผัสกัน เรื่องก็มีอยู่ว่า นักวอลเล่ย์หญิงจีนเล่าประะสบการณ์เล่นวอลเล่ย์บอลในฟิลิปปินส์ เขาพูดว่า….ถ้าไม่ใช่เป็นเพราะโอกาสที่มาถึงนี้  บางที “เซี่ยเหล่ย” อดีตนักตบหัวเสาของสโมสรชานตง อาจจะเลือกการเลิกเล่นวอลเล่ย์ก็เป็นได้ หรือไม่ก็อาจจะยอมเป็นตัวสำรองให้สโมสรชานตงไปอีกสักหนึ่งฤดูกาล  เธอไม่เคยคิดเลยว่าตัวเองจะได้ออกไปเล่นวอลเล่ย์ต่างแดนที่ฟิลิปปินส์เป็นเวลาเดือนกว่าๆ  แม้ว่ามาตรฐานลีกฟิลิปปินส์จะไม่ได้สูง  แต่ที่นี่ทำให้เธอได้สัมผัสถึงความสุขสนุกสนามอย่างแท้จริงของกีฬาวอลเล่ย์บอล      “ถ้ามีโอกาสอีกฉันก็ยังอยากจะไปลองเล่นที่ลีกประเทศอื่นดูบ้าง  การได้ออกไปเล่นต่างแดนก็ถือเป็นการเรียนรู้และพัฒนาตัวเองวิธีหนึ่ง  ทำให้ฉันเข้าใจวอลเล่ย์บอลได้ดีมากยิ่งขึ้น” เซี่ยเหล่ย ลงเล่นให้สโมสรชานตงในการแข่งขันรอบคัดเลือกกีฬาแห่งชาติจีน แต่ผลปรากฏว่าสโมสรของเธอไม่สามารถผ่านเข้าไปเล่น รอบสุดท้ายกีฬาแห่งชาติจีนได้     แตกต่างจากชุดเยาวชนของสโมสรชานตงที่สามารถไปคว้าแชมป์กีฬาแห่งชาติจีนในประเภทเยาวชนมาได้    จากนั้นสโมสรชานตงเกิดการผลัดเปลี่ยนทีมครั้งใหญ่  ผู้เล่นชุดเยาวชนต่างก็พาเหรดขึ้นสู่ชุดใหญ่ของสโมสร  ทำให้ผู้เล่นเก่าจำนวนหนึ่งต้องเริ่มมองหาเส้นทางเดินใหม่ของตัวเอง  หวางหนานกับโจวชานชานย้ายไปเล่นให้กับสโมสรกว่างตงของโค้ชหลางผิง เดือนกันยายนปีที่แล้ว   มีพี่ในวงการวอลเล่ย์มาเลียบเคียงถามเธอว่าสนใจไปเล่นวอลเล่ย์ในประเทศแถบอาเซียนบ้างหรือเปล่า? เซี่ยเหล่ยลังเลไตร่ตรองอยู่นาน  “ใจฉันคิดอยากออกไปดูโลกภายนอก  อยากไปดูว่าคนอื่นเขาฝึกซ้อมแข่งขันกันยังไง?  แต่ก็กังวลว่าตัวเราไม่ได้ฝึกซ้อมมาเป็นเวลานาน  เกรงว่าสภาพร่างกายจะไม่พร้อม ”  แต่สุดท้ายเซี่ยเหล่ยก็ตัดสินใจออกไปเล่นดู  ได้สมาคมวอลเล่ย์จีน เฝิงคุนให้ความช่วยเหลือในการย้าย  เซี่ยเหล่ยจึงได้ย้ายไปเล่นสโมสร Cignal ของฟิลิปปินส์ 5 พ.ย. คือวันออกเดินทาง  เป็นครั้งแรกของเซี่ยเหล่ยที่ออกไปต่างประเทศตัวคนเดียว ตลอดชีวิตการเป็นนักกีฬาของเธอยังไม่เคยมีประสบการณ์เช่นนี้มาก่อน  จึงรู้สึกกังวลใจอยู่บ้าง “ตอนนั้นฉันคิดแต่ว่าอย่าทำให้ตัวเองต้องขายหน้าก็พอ ! ”  เซี่ยเหล่ยหัวเราะ แต่ที่ทำให้เธอคาดคิดไม่ถึงก็คือ โค้ช ผู้ช่วยโค้ช  กัปตันทีม รองกัปตันทีมของสโมสร …

กติกาวอลเลย์บอลชายหาด

กติกาวอลเลย์บอลชายหาด ขนาดสนามกว้าง 9 เมตร ยาว 18 เมตร ล้อมรอบด้วยเขตรอบสนามอย่างน้อย 5 เมตรทุกด้าน ที่ว่างเหนือพื้นที่การเล่นลูก 12.50 เมตรต้องไม่มีสิ่งกีดขวาง เส้นสนามมีความกว้าง 5-8 ซม. ต้องเป็นสีเดียวกันและตัดกับสีทรายอย่างชัดเจน พื้นสนามต้องเป็นทรายที่มีความหนาอย่างน้อย 40 ซม. ต้องเป็นเม็ดกลมละเอียด ปราศจากการอัดแน่น และสิ่งที่จะทำให้เกิดอันตรายหรือบาดเจ็บ เช่น เปลือกหอย ก้อนหิน ฯลฯ ต้องไม่หยาบเกินไปหรือละเอียดเกินไปจนกลายเป็นฝุ่น ความสูงตาข่ายประเภททีมชาย 2.43 เมตร หญิง 2.24 เมตร ประเภทอายุไม่เกิน 16 ปี 2.24 เมตร ไม่เกิน 14 ปี 2.12 เมตรไม่เกิน 12 ปี 2.00 เมตร (ทั้งประเภทไม่เกิน 16 ปี, 12 ปี ความสูงของชายและหญิงเท่ากัน) ลูกบอลต้องไม่ดูดซึมน้ำ …

สัมผัสแรกบนลีกญี่ปุ่น ของ แก้วกัลยา

เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่สนามฟูนาบาชิ อารีนา นับเป็นครั้งแรกที่ แก้วกัลยา กมุลทะลา ได้ลงสนามอย่างเต็มเกม ตลอดระยะเวลา 5 เดือน นับตั้งแต่ในช่วงเดือนตุลาคม ในการเดินทางไปฝึกซ้อมครั้งแรกกับ เจที มาร์เวลัส บอลเร็วสาวชาวไทย แทบจะไม่ได้ลงเล่นเลยแม้แต่เกมเดียว อาจจะเป็นเพราะว่า นี่เป็นฤดูกาลแรกของเธอสำหรับในการลงเล่นในแบบต่างแดน อีกทั้งตำแหน่งของเธอนั้นคือบอลเร็ว ที่ถือว่าเป็นอาวุธเด็ดที่จำเป็นจะต้องลับให้คมเสียก่อน ก่อนจะนำไปใช้งาน 2 ฤดูกาลก่อน เจที มาร์เวลัส เป็นทีมที่พึ่งเลื่อนชั้นขึ้นมาสู่ลีกสูงสุดของประเทศญี่ปุ่น และมีผลงานที่เรียกได้ว่าค่อนข้างไปได้สวย ซีซั่น 2016-17 ที่ยังมี อรอุมา สิทธิรักษ์ ลงเล่นให้กับทีมด้วย เจที จบการแข่งขันในอันดับที่ 4 ของลีก ส่วนในปี 2017-18 ที่ได้ บรันกิชา มิฮายโลวิช หัวเสาทีมชาติเซอร์เบียเข้ามาร่วมทีม และสามารถทะลุเข้าไปถึงรอบชิงชนะเลิศได้ ซึ่งจากผลงานในปีก่อน ๆ จึงอาจจะเดาได้บ้างว่า เจที มีเป้าหมายในการลุ้นแชมป์ วี.ลีก ดิวิชั่น 1 ในปีนี้ ทำให้สาวจากทีมขอนแก่น สตาร์ …

‘เจ้าแมวน้ำเงิน’

ล้มแล้วลุก – สู้กันต่อไป ‘เจ้าแมวน้ำเงิน’ จบลงไปกับเกมในสัปดาห์ที่ 3 หลังจากช่วงปีใหม่ ของ วี.ลีก ดิวิชั่น 1 ฤดูกาล 2018-19 ประเทศญี่ปุ่น พร้อมกับการหมดโอกาสเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายของ พีเอฟยู บลูแคทส์ ทีมของ ชัชชุอร โมกศรี อันที่จริงเราแฟน ๆ ลูกยางชาวไทยเอง เชื่อว่าแม้ไม่ได้เชียร์ทีมไหนเลยในลีกของญี่ปุ่น แต่ก็น่าจะมีลุ้นเอาใจช่วยทีมของนักกีฬาไทย ทั้ง พีเอฟยู ของ ชัชชุอร และ เจที มาร์เวลัส ของ แก้วกัลยา กมุลทะลา ทีมของ “ทิพย์” อย่าง เจที มาร์เวลัส ผลงานค่อนข้างโดดเด่น และเป็นหนึ่งในทีมลุ้นแชมป์ ซึ่งแน่นอนว่า การลุ้นเชียร์ให้ชนะไม่ใช่เรื่องยาก แต่การลุ้นให้สาวบอลเร็วของไทยลงสนามนั้นยากกว่า แต่ทว่า 2 เกมหลังสุดของ “รองแชมป์เก่า” แก้วกัลยา ก็ได้ลงมาสัมผัสเกมทั้ง 2 นัด …